Lý Do Tại Sao Robot Hút Bụi Quay Vòng Tròn Một Chỗ?

robot hút bụi quay vòng tròn

Khi bạn mua một robot hút bụi, bạn mong đợi nó sẽ làm tất cả công việc dọn dẹp cho bạn. Do tính năng tự động của nó, nó giúp giảm bớt các công việc nhà. Tuy nhiên, một số khách hàng phàn nàn rằng robot của họ hoạt động không bình thường, cụ thể là robot hút bụi quay vòng tròn một chỗ. Có một số lý do khiến robot hút bụi của bạn hoạt động theo cách này. Hầu hết trong số đó đều dễ sửa chữa.

Tại sao robot hút bụi chỉ quay vòng tròn một chỗ?

Hầu hết mọi người mua robot hút bụi để làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn. Họ muốn làm sạch sàn nhà đúng cách mà không cần phải tự tay làm.

Thật không may, đôi khi những con robot bắt đầu làm sạch và chỉ quay theo vòng tròn. Điều này có thể thực sự khó chịu, đặc biệt là khi bạn dùng rất nhiều tiền để mua nó.

Sau đây là một số lý do tại sao robot hút bụi của bạn quay theo vòng tròn.

Robot hút bụi bắt đầu dọn dẹp trong một căn phòng cụ thể nhưng không biết sẽ đi đâu sau đó

Đôi khi Robot hút bụi của bạn quên mất nơi nó phải đi tiếp theo. Đây là một điều bình thường của thiết bị. Tuy nhiên, nó sẽ không còn là bình thường khi điều này xảy ra nhiều lần.

Lý do khiến Robot hút bụi của bạn quên quỹ đạo tiếp theo của nó là do “Discovery Phase” (giai đoạn khám phá). Trong giai đoạn này, robot sẽ khám phá môi trường mới bằng cách đi xung quanh và lập bản đồ. Vấn đề là Robot hút bụi không biết phải đi theo con đường nào sau khi hoàn thành xong căn phòng mà nó bắt đầu dọn dẹp.

Robot hút bụi bị kẹt dưới một vật thể và tiếp tục quay vòng tròn một chỗ

Nếu Robot hút bụi của bạn di chuyển trong một vòng tròn, hãy nhấc nó lên để kiểm tra xem bên dưới có bị mắc kẹt ở bộ chổi quét hay bánh xe hay không.

Mặc dù Robot hút bụi có cảm biến có thể phát hiện chướng ngại vật, nhưng thỉnh thoảng vẫn bị kẹt. Nó làm cho Robot hút bụi đi theo vòng tròn cho đến khi bạn loại bỏ chướng ngại vật hoặc tắt thiết bị.

Cảm biến của robot hút bụi gặp sự cố

Bên cạnh việc phát hiện vật cản, những cảm biến giúp robot hút bụi của bạn định vị chính xác trạm sạc của nó. Nếu bạn nghĩ rằng có điều gì đó không ổn với các cảm biến, tốt nhất là bạn nên khắc phục sự cố. Đơn giản chỉ cần vệ sinh các cảm biến bằng khăn khô và thiết lập lại máy.

Có nhiều robot hút bụi đang chạy trong cùng khu vực

Nếu bạn có một ngôi nhà lớn với nhiều phòng, có khả năng mỗi phòng bạn sẽ sử dụng một robot hút bụi.

Vấn đề ở đây là các robot hút bụi đang chạy có thể gây nhiễu sóng lẫn nhau. Do đó, Robot hút bụi có thể sẽ đi theo một vòng tròn và làm sạch nhiều lần cùng một chỗ.

Để ngăn chặn điều này, bạn có thể cho robot hút bụi ở các phòng hoạt động theo thời gian khác nhau

Làm cách nào để khắc phục sự cố robot hút bụi quay vòng tròn một chỗ?

robot hút bụi quay vòng tròn

Bây giờ bạn đã biết nguyên nhân khiến Robot hút bụi của bạn quay vòng tròn một chỗ, vậy phải làm gì để giải quyết vấn đề này? Các biện pháp khắc phục rất đơn giản. Bạn có thể làm như sau:

Cài đặt lại robot hút bụi của bạn

Tùy thuộc vào kiểu máy bạn sở hữu sẽ có cách cài đặt lại khác nhau. Chúng tôi có hướng dẫn cách cài đặt lại dành cho roomba của bạn đây. 

Sau khi đã cài đặt lại robot, nếu Robot hút bụi của bạn vẫn quay vòng tròn, hãy xem các đề xuất bên dưới.

Thay pin

Bây giờ, nếu việc cài đặt lại robot hút bụi của bạn không hiệu quả, thì bạn nên kiểm tra pin của nó. Chỉ cần tháo pin và sạc lại bằng bộ sạc khác.

Nếu vẫn không có gì thay đổi sau vài giờ sạc thì bạn nên thay pin mới. Đảm bảo rằng pin mới có cùng điện áp.

Trước khi bạn quyết định thay pin mới cho robot hút bụi, hãy hỏi ý kiến của các chuyên gia về sửa chữa robot.

Kiểm tra bánh xe của robot hút bụi

Chất liệu cao su trên bánh xe của robot hút bụi có thể đã bị giảm chất lượng do sử dụng thường xuyên. Có lẽ đây là lý do tại sao nó liên tục di chuyển theo vòng tròn.

Như vậy, bạn nên kiểm tra tình trạng của bánh xe. Sau đó, bạn có thể thay đổi các bánh xe bằng tay. Nếu robot hút bụi vẫn tiếp tục quay vòng tròn, hãy thử mẹo tiếp theo.

Làm sạch ốp lưng của Robot hút bụi

Cảm biến phía trước của máy hút bụi rô-bốt của bạn có thể bị bẩn hoặc dính bụi. Đó là lý do tại sao nó tiếp tục di chuyển theo vòng tròn. Bạn có thể làm sạch ốp lưng của nó bằng cách sử dụng khăn mềm lau sạch bụi bẩn.

Làm sạch cảm biến sàn và cảm biến cầu thang

Robot hút bụi của bạn quay vòng tròn một chỗ có thể do các cảm biến bị bẩn. Bạn chỉ cần lau các cảm biến bên dưới của robot, sử dụng khăn hơi ẩm lau sẽ sạch hơn.

Kiểm tra bo mạch chủ của nó để khắc phục khi robot hút bụi quay vòng tròn

Nếu các đề xuất trên không giúp bạn giải quyết được vấn đề robot hút bụi quay vòng tròn, hãy kiểm tra bo mạch chủ. Lúc này có nghĩa là Robot hút bụi gặp vấn đề với các bộ phận điện của nó.

Chắc bạn không thể tự sửa chữa được bo mạch chủ của robot hút bụi vì nó khá phức tạp. Nên hãy liên hệ với cửa hàng sửa chữa robot hút bụi uy tín và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu robot hút bụi của bạn vẫn trong thời gian bảo hành, tốt nhất bạn nên liên hệ với nhà bán hàng.

Nếu robot hút bụi của bạn vẫn tiếp tục quay trong vòng tròn không hồi kết, đó là một trong những lý do sau:

  • Bị kẹt bánh xe bên phải hoặc bên trái
  • Robot hút bụi quên công việc tiếp theo phải làm
  • Có gì đó không ổn với cảm biến
  • Có nhiều Robot hút bụi đang chạy đồng thời.

May mắn thay, những vấn đề này rất dễ để giải quyết. Bạn cần cài đặt lại Robot hút bụi, thay bánh xe, thay pin hoặc làm sạch các cảm biến của nó. Nó rất đơn giản mà.

Hotline 24/7