Có Nên Mua Robot Hút Bụi Hay Không? Tư Vấn Mua Robot Hút Bụi

robot hút bụi

Kể từ ngày robot hút bụi được phát minh, công việc dọn dẹp nhà cửa đã thay đổi nhiều đáng kể. Do thiết kế kiểu dáng đẹp và công nghệ tiên tiến, mọi người đang đổ xô vào thị trường để mua máy hút bụi robot phù hợp với họ. Nhưng liệu nó có xứng đáng để sở hữu? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây. 

Robot hút bụi là gì?

Robot hút bụi thực hiện chính xác những gì bạn đang nghĩ – nó hút bụi. Tuy nhiên, không giống như máy hút bụi thông thường của bạn, cái này hơi khác một chút, nó thông minh. “Thông minh” trong trường hợp này không có nghĩa là nó có năng lực của một con người; nó chỉ đơn giản làm những gì bạn cần mà không cần bất kỳ đầu vào hoặc kiểm soát của con người và có thể thích ứng với môi trường xung quanh. Một robot hút bụi sẽ hút bụi sàn cứng và thảm của bạn và giữ bụi bẩn trong khay để đổ đi sau đó. Khi quá trình kết thúc, nhiều robot hút bụi có khả năng quay trở về dock sạc. Thông thường, robot thậm chí còn “nói chuyện” với bạn để thông báo rằng nó đã được làm sạch xong.

robot hút bụi

Robot hút bụi trông như thế nào?

Hầu hết các robot hút bụi như Ecovacs đều có hình tròn, cao từ 9 đến 10 cm. Trên đầu của hầu hết các thiết bị, bạn sẽ tìm thấy bảng điều khiển có một hoặc hai nút, mặc dù những người khác có thể có một số nút. Một số kiểu máy có màn hình LCD theo dõi trạng thái của robot. Ở mặt trước của nhiều robot hút bụi là một tấm cản lò xo hoặc cảm biến ánh sáng hình nửa vầng trăng tùy thuộc vào thương hiệu và kiểu máy. Bộ cản đóng vai trò như một cảm biến cho các chướng ngại vật (tường, đồ đạc, v.v.). Máy hút robot Neato và một số máy khác có mặt trước phẳng để chứa một bàn chải dài phẳng ở phía trước.

robot hút bụi

Robot hút bụi hoạt động như thế nào?

Hầu hết tất cả các robot đều di chuyển bằng cách sử dụng hai bánh dẫn động và một hoặc nhiều bánh xe đẩy không dẫn động. Bạn cũng sẽ nhận thấy nhiều loại cảm biến bên dưới và bên trong robot cung cấp phản hồi cho robot về môi trường của nó (chẳng hạn như phát hiện cầu thang hoặc vách đá, khoảng cách nó đã đi) và thậm chí cả trạng thái của thiết bị điện tử của nó. Giống như bạn thấy trong một máy hút bình thường, có một động cơ để tạo ra lực hút và động cơ quay chổi để quét các mảnh vụn về phía hút. Khi không sử dụng, robot sẽ trên đế cắm của nó, điều mà hầu hết chúng đều có. Hãy nhớ đặt robot và đế cắm ở khu vực thoáng, dễ tiếp cận; tránh tủ quần áo hoặc các không gian chật chội khác vì chúng khiến máy hút bụi robot của bạn rất khó di chuyển và quay trở lại đế sạc. Trạm nối có một chức năng chính: để sạc pin giữa các chu kỳ vệ sinh. Làm thế nào để robot tìm đường trở lại đế sạc mà bạn có thể hỏi? Trạm truyền một chùm ánh sáng tới khoảng cách khoảng cách theo hình chữ “V” đóng vai trò như một đèn hiệu. Trong chu kỳ làm sạch, nếu robot hút bụi cảm nhận được chùm ánh sáng, nó sẽ chuyển hướng ra khỏi đế cắm. Sau khi chu kỳ hoàn tất hoặc hết pin, rô bốt sử dụng chùm sáng để vui vẻ về nhà đến ổ cắm của nó. Theo thời gian đã cài đặt robot sẽ đi làm việc và về dock sạc sau khi hoàn thành công việc.

Tìm đường xung quanh: Điều hướng

Bạn không cần ngồi theo dõi robot để tranh các vật cản cho nó; robot điều hướng các phòng dựa trên 4 đến 5 chế độ làm sạch. Ví dụ, robot hút bụi có thể làm sạch dựa trên mô hình hình tròn hoặc hình xoắn ốc để bao phủ toàn bộ khu vực. Các chế độ khác bao gồm theo sát tường vào giữa phòng, chạy ngoằn ngoèo, đan chéo theo đường chéo và hơn thế nữa. Máy hút bụi Roomba khác với nhiều thương hiệu khác vì nó nhận được một chút trợ giúp từ các bức tường. Khi bạn sử dụng tường ảo, robot sẽ không làm việc ở các khu vực được khoanh vùng. Khi Robot hút bụi cảm nhận được tín hiệu ánh sáng, thiết bị sẽ thay đổi hướng để tránh khu vực.

Những hạn chế của robot hút bụi là gì?

Robot hút bụi sẽ không hoạt động như một con người, mặc dù chúng có thể giúp bạn bằng cách loại bỏ những rắc rối của việc hút bụi! Chúng có thể cải thiện việc dọn dẹp nhà của bạn theo nhiều cách. Hãy tưởng tượng gây ấn tượng với khách của bạn bằng máy hút bụi robot của bạn bằng cách lên lịch chu kỳ dọn dẹp trong khi đang làm các công việc khác. Dưới đây là một số hạn chế bạn sẽ gặp phải:

  • Hầu hết các máy quét dọn không hoạt động vượt quá độ dốc 30 đến 35 độ, nhưng bạn hy vọng có các tầng bằng phẳng.
  • Robot không có khả năng leo lên hoặc xuống cầu thang.
  • Robot chỉ hoạt động tốt khi có đủ ánh sáng.

Hãy nhớ rằng robot hút bụi được thiết kế để hút bụi sàn và thảm. Chúng không được thiết kế để rửa sàn. Chính vì vậy bạn cần tránh nước tuyệt đối mới có thể duy trì tuổi thọ của robot. Cũng lưu ý rằng không nên sử dụng rô bốt lau sàn trên sàn gỗ cứng hoặc sàn gỗ không kín. Bạn sẽ thấy robot hút bụi làm rất tốt công việc loại bỏ bụi bẩn, nhưng hãy nhớ rằng chúng không có lợi cho tầm nhìn ngoại vi, vì vậy trong những trường hợp hiếm hoi, bạn có thể tìm thấy hạt bụi.

Một số lợi thế của robot hút bụi

Hiệu quả làm sạch cao

Hãy đối mặt với nó, việc dọn dẹp rất khó khăn, không ai muốn làm và việc kiếm một người giúp việc ngày nay không hề rẻ. Với robot hút bụi, bạn sẽ có được phòng khách và bất kỳ phòng nào cho vấn đề đó, đẹp đẽ và kéo dài nhanh chóng. Các tính năng của nó là của chân không thẳng đứng thông thường, chỉ tốt hơn. Robot hút bụi có các phụ kiện khác nhau như bàn chảibộ lọc, cơ chế làm sạch, v.v. Tất cả đều nằm trong một lớp vỏ chắc chắn, đảm bảo hoạt động tốt nhất có thể.

Dễ sử dụng

Tất nhiên, robot hút bụi là tự động. Nó sẽ hoạt động không cần giám sát; bật nó lên và để nó làm công việc của nó. Khi bạn quay lại, bạn sẽ thấy căn phòng sạch sẽ. Không cần thiết lập hoặc cấu hình đặc biệt – chỉ cần nhấn nút và robot hút bụi sẽ bắt đầu làm sạch mà không cần giám sát. Một số robot hút bụi đi xung quanh phòng một cách ngẫu nhiên và có thể bao phủ cùng một vị trí nhiều lần, trong khi một số khác có thể quét phòng để phát hiện chướng ngại vật và biết cách di chuyển xung quanh chúng, dẫn đến một cách tiếp cận có phương pháp hơn. Hầu hết các robot này đều có thể tự sạc lại nếu lượng pin của chúng giảm xuống dưới một mức nhất định; không cần phải lo lắng về việc tìm kiếm nó sau khi đã làm sạch xong. Nó sẽ chỉ ở trên dock sạc của nó chờ bạn giao nhiệm vụ theo lịch trình tiếp theo của nó.

Nếu có những khu vực bạn không muốn robot làm sạch, mỗi nhà sản xuất có các mốc ranh giới tương đương; một số sử dụng tường ảo trong khi những người khác sử dụng cài đặt trên app. Một số robot thông minh hơn có thể dọn dẹp nhiều phòng, dừng lại để sạc lại khi cần thiết và tiếp tục nơi chúng đã dừng lại. Bạn không muốn robot di chuyển khi bạn ở nhà? Không thành vấn đề. Bạn có thể lên lịch cho rô bốt làm sạch vào những giờ cụ thể và (trong một số trường hợp nhất định) vào những ngày cụ thể.

robot hút bụi

Gọn nhẹ

Hầu hết các máy hút bụi robot hiện nay trông giống như một thiết bị phẳng, hình tròn hoặc chữ D. Nó bằng phẳng nên có thể chui vào gầm đồ đạc và hình đĩa để có thể xoay trở dễ dàng, đặc biệt là ở các góc. Thiết kế này hiện tại có vẻ là tối ưu, cho phép nó tiếp cận tất cả những nơi mà máy hút thông thường không thể. Không cần phải di chuyển ghế sofa, ghế đẩu và bàn thấp. Hình dạng đĩa của chân không cũng cho phép nó đi xung quanh chân đồ nội thất và các góc tường một cách hiệu quả, làm sạch ngay khi di chuyển. Hầu hết đều có cản để phát hiện và hấp thụ va chạm với một vật rắn.

Sự thông minh

Công nghệ cốt lõi được sử dụng bên trong các robot hút bụi này tương tự như những gì quân đội sử dụng để rà phá bom mìn trên đất liền. Máy hút bụi robot chứa nhiều loại cảm biến khác nhau để phát hiện:

  • Bụi bẩn (không chỉ phát hiện mà còn phải làm sạch khu vực đó cho đến khi không phát hiện thấy bụi bẩn nữa)
  • Rơi (như cầu thang chẳng hạn)
  • Đường dẫn (nó biết nó đã ở đâu)
  • Đế sạc (nó có thể cảm nhận được vị trí đế của nó và đến đó)
  • Chướng ngại vật (bằng cách đánh nhẹ hoặc phát hiện chúng ở khoảng cách xa)
  • Sử dụng pin
  • Và nhiều hơn nữa…

Giá cả phải chăng

Robot, chỉ bằng ý nghĩa của chúng, phải thực sự đắt tiền, phải không? Sở hữu ngay cả một con robot cho mục đích cá nhân dường như là một điều xa xỉ. Chà, không phải những cái này. Roomba của iRobot dao động từ 13.000.000đ. Trong khi các Deebot của Ecovacs có giá khởi điểm là 6.210.000đ. Việc sản xuất hàng loạt đã làm cho những chiếc máy hút thông minh này không đắt như những chiếc máy hút bình thường.

Tôi có thể mua robot hút bụi ở đâu?

Home Robotics là nơi lý tưởng để mua máy và phụ kiện robot hút bụi của bạn. Bên cạnh sự đa dạng của các mẫu mã có sẵn, Home Robotics có chế độ sau bán hàng rất tốt có thể hỗ trợ khách hàng 24/24 khi khách hàng gặp phải lỗi. 

Hotline 24/7