Robot Hút Bụi Sử Dụng Bao Nhiêu Điện Năng?

robot hút bụi có tốn điện không

Robot hút bụi là công cụ hỗ trợ để bạn có thể giữ cho ngôi nhà của mình sạch sẽ. Gần đây, những robot tiên tiến này đã xuất hiện trên thị trường và nhu cầu của chúng ta ngày càng tăng. Điều khiến họ trở nên đặc biệt là robot tự mình làm mọi thứ. Nhưng liệu robot hút bụi sử dụng hết bao nhiêu điện năng? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích xem các dòng máy hút bụi tự động này cần bao nhiêu điện năng để hoạt động. 

robot hút bụi có tốn điện không

Robot hút bụi sử dụng bao nhiêu điện năng?

Vậy robot hút bụi sử dụng điện năng là bao nhiêu Watts? Một máy hút bụi thông thường tại nhà tiêu thụ từ 30 đến 90 watt cho mỗi lần sạc. Với một lần sạc, chân không robot có thể chạy trong 60 phút ở chế độ hoạt động bình thường và khoảng 90 phút ở chế độ Eco. Đối với việc sử dụng robot 2h mỗi ngày, bạn sẽ tiêu thụ khoảng 3,6 kWh một tháng.

Một yếu tố quan trọng khác mà chúng ta cần xem xét khi nói đến máy hút bụi tự động là thời lượng pin . Nói chung, hầu hết các robot hút bụi có thể chạy trong ít nhất 60 phút, đủ để làm sạch các ngôi nhà hoặc căn hộ nhỏ hơn. Nếu bạn có một ngôi nhà lớn hơn , bạn sẽ muốn tìm kiếm một robot có thể chạy trong ít nhất 90 phút , để nó có thể hoạt động mọi phòng trước khi yêu cầu sạc lại.

Phạm vi công suất hút điển hình khi nói đến máy hút bụi gia đình là từ 50 đến 120 watt . Sau khi được sạc đầy, robot hút bụi tiêu thụ khoảng 3,6 watt năng lượng ở chế độ chờ. Đây là khoảng 3,6 kWh một tháng. Để sạc một robot, mất 3 giờ với công suất khoảng 30 watt.

Robot hút bụi có thể được chia thành ba loại:

  • Công suất yếu (15-20W): Trong lớp này, chúng tôi có máy hút robot có công suất hút khoảng 15-20 W. Một máy hút bụi như vậy chỉ có thể thực hiện các công việc đơn giản như: làm sạch bụi và xơ vải nhỏ từ quần áo. Thiết bị này sẽ không thể làm sạch thảm hoặc loại bỏ các chất bẩn thô hơn.
  • Công suất trung bình (30-35W): Trong loại này, robot có công suất hút vào khoảng 30-35 W. Hầu hết các mẫu được tìm thấy trong cửa hàng thuộc loại này. Khả năng của chúng là đủ để loại bỏ bụi bẩn và làm sạch thảm. 
  • Công suất cao (90-120W): Loại robot hút bụi này có công suất hút khoảng 90-120 W. Những robot như làm sạch hiệu quả lông vật nuôi và làm sạch thảm tốt hơn các dòng trước. 

Robot hút bụi sử dụng điện năng như như thế nào?

robot hút bụi có tốn điện không

Robot hút bụi sử dụng điện năng tùy thuộc vào loại mà bạn dùng. Nó bao gồm điều hướng bằng tay với điều khiển từ xa và chế độ tự động sẽ tự di chuyển dựa trên các cảm biến tạo ra các chướng ngại vật sắp tới hoặc hiện tại. Ngày nay, robot sử dụng trí tuệ nhân tạo và các kỹ thuật học sâu để lập bản đồ, xác định đối tượng và làm sạch dựa trên sự kiện tốt hơn.

Máy hút bụi tự động có dạng hình tròn hoặc trong một số trường hợp là chữ D. Bên trong nó có các thành phần chính là pin, động cơ và bộ vi xử lý .  

  • Pin cung cấp năng lượng cho động cơ và quan trọng nhất là có thể sạc lại được.
  • Động cơ truyền động các bánh xe di chuyển chúng xung quanh. Nó cũng thực hiện hút chân không và quay chổi và cuộn chổi nếu máy hút có.
  • Bộ vi xử lý, còn được gọi là chip logic, là đơn vị trung tâm của hệ thống máy tính thực hiện các phép toán số học và logic như xử lý tín hiệu sóng vô tuyến tần số thấp và sóng hồng ngoại mà robot truyền đi.

Cách tính lượng điện năng mà robot sử dụng

Nếu bạn sở hữu một robot hút bụi, sẽ rất tốt nếu bạn biết cách tính toán lượng điện năng tiêu thụ thực của nó. Để tính toán điện năng mà robot sử dụng, bạn cần biết công suất của nó. Hầu hết các thiết bị như thế này đều có nhãn ghi số công suất.

Dưới đây là một công thức đơn giản có thể cung cấp cho chúng ta thông tin về lượng điện mà nó tiêu thụ:

E = P (W) x T (h) [kWh]

Hãy sử dụng một ví dụ. Robot hút bụi có công suất 50 watt và nó chạy trong 2 giờ mỗi ngày.

  • E = 0,05 (kW) x 2 (giờ) = 0,10 kWh mỗi ngày
  • E = 0,10 x 30 (ngày) = 3 kWh mỗi tháng

Do đó, nếu chúng ta sử dụng robot mỗi ngày trong 2 giờ, chúng ta sẽ tiêu thụ 3 kWh mỗi tháng.

Các mẫu robot hút bụi không phải lúc nào cũng làm tốt công việc dọn dẹp, nhưng giờ đây chúng đã được cải tiến nhiều hơn. Những thiết bị này không tiêu tốn nhiều điện năng và chúng là những người bạn thân thiện với môi trường so với máy hút bụi thông thường.

Hotline 24/7