Làm Thế Nào Để Ngăn Không Cho Robot Hút Bụi Bị Mắc Kẹt?

robot hút bụi bị mắc kẹt

Robot hút bụi giúp bạn làm sạch toàn bộ ngôi nhà mà không cần phải giám sát thường xuyên. Những robot hút bụi này có thể tự làm mọi thứ. Nhưng nếu bắt đầu gặp khó khăn, bạn sẽ phải giám sát nó. Đây là điều khó khăn nhất mà robot gặp phải. Bởi vì robot không thể hoàn toàn tự xử lý được các chướng ngại vật trong toàn bộ quá trình làm việc. Đó là lý do tại sao bạn cần biết cách làm thế nào để ngăn không cho robot hút bụi bị mắc kẹt? Nó được thực hiện như thế nào? Có cần sửa chữa hoặc lập trình lại không? Chúng ta sẽ cùng trao đổi trong hướng dẫn sau đây.

Làm cách nào để ngăn không cho robot hút bụi bị mắc kẹt?

Trước khi biết cách ngăn không cho robot hút bụi bị mắc kẹt, chúng ta cần hiểu tại sao nó lại bị kẹt.

Có thể bạn đã biết rằng những robot hút bụi hiện đại bây giờ đều có những cảm biến đặc biệt. Các cảm biến này hướng dẫn robot hút bụi di chuyển trong nhà của bạn trong quá trình làm sạch.

robot hút bụi bị mắc kẹt

Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ nhận thấy rằng phần lớn robot hút bụi có xu hướng va chạm vào các bức tưởng. Hoặc đôi khi chúng còn mắc kẹt ở đâu đó dưới đồ đạc. Tình huống này chắc chắn có thể khiến bạn tức giận và bối rối. Nguyên nhân khiến robot hút bụi có thể bị kẹt có thể do vị trí đặt dock sạc không đúng. Vị trí đặt Home Base cũng góp phần hướng dẫn robot hút bụi đi quanh nhà.

Nếu bạn đặt Home Base ở nơi có không gian nhỏ hẹp thì robot hút bụi sẽ gặp khó khăn trong việc tìm đường. Những chướng ngại vật có thể là bất kỳ thứ gì: dây điện, dây cáp, lego,… Ngoài ra, nó cũng có thể bị kẹt bởi tấm thảm có sợi dài của bạn.

Các hãng robot hút bụi gần đây đã phát triển thêm công nghệ nhận diện vật cản trên những robot của mình. Hoặc bạn có thể sử dụng tường ảo vật lý đặt xung quanh khu vực bạn cho là nguy hiểm cho robot để tránh mắc kẹt. Nhưng vì những cảm biến vật cản này chưa thể phát triển một cách toàn diện, nên đôi khi robot không thể tìm thấy đường đi.

Các cảm biến này dựa trên sự hiểu biết quang học để robot của bạn di chuyển xung quanh. Do đó, trong nhà cần có đủ ánh sáng robot hút bụi tìm đường.

Vậy làm thế nào để ngăn không cho robot hút bụi bị mắc kẹt? Sau đây là một số bước mà bạn cần làm theo:

Biện pháp ngăn không cho robot hút bụi bị mắc kẹt

Dọn dẹp các chướng ngại vật

Bạn cần phải loại bỏ những trở ngại trên đường đi của nó. Có thể là dây điện, đồ chơi của bé, đôi giày,… Bạn cũng có thể di chuyển đồ nội thất của mình ra khu vực khác nếu bạn muốn robot làm sạch bên dưới nó.

robot hút bụi bị mắc kẹt

Bật đèn

Phần lớn các robot hút bụi không thể làm việc trong bóng tối, nên bạn cần phải cung cấp đủ ánh sáng để robot có thể hoạt động thuận lợi. Các cảm biến của robot không có tác dụng giúp robot di chuyển trong bóng tối, do đó bạn cần bận điện. Robot hút bụi cũng giống như con người, cũng cần phải tìm đường để di chuyển.

Đặt dock sạc vào đúng vị trí

Đế sạc của robot hút bụi đóng một vai trò không thể thiếu trong hoạt động tổng thể của robot hút bụi. Dock này phát ra tia hồng ngoại để dẫn đường cho Roomba ở tất cả các góc. Do đó, bạn cần đặt nó ở vị trí càng gần trung tâm căn nhà càng tốt. Robot sẽ tìm đường đi nhanh hơn và thông minh hơn.

Sử dụng tường ảo

Tường ảo được sử dụng nhiều và hiệu quả nhất với những robot hút bụi trước đây. Tường ảo khi kích hoạt sẽ phát ra ánh sáng xanh nhẹ, là tia hồng ngoại giúp cảm biến của robot nhận diện đó là bức tường và sẽ chuyển hướng khi tiếp cận gần đó. Bạn chỉ cần chú ý năng lượng pin của tường ảo vẫn đầy đủ và nó vẫn hoạt động bình thường. Hãy kiểm tra nó thường xuyên để tránh trường hợp không mong muốn xảy ra.

Nhưng những robot hút bụi hiện đại gần đây đi kèm với ứng dụng của nhà sản xuất cho phép tạo tường ảo trực tiếp thông qua sơ đồ mà robot vẽ được. Khi bạn tạo tường ảo hoặc phân vùng làm việc, robot sẽ tự động cập nhật và không đi vào những khu vực bị cấm. Điều này tiện hơn vì bạn không cần phải chú ý khi nào thì tường ảo hết pin hoặc bị hỏng và cần được thay thế.

Tránh lau sàn ướt

Bạn cần đảm bảo rằng robot hút bụi của bạn không tiếp xúc với nước trên sàn. Điện tử và nước không phải là bạn tốt của nhau. Robot hút bụi của bạn sẽ bị hỏng nếu nó tiếp xúc với nước và việc thay thế sẽ rất tốn kém.

Robot hút bụi sẽ làm gì khi bị mắc kẹt?

Vậy robot hút bụi sẽ làm gì khi nó bị mắc kẹt ở đâu đó? Robot hút bụi có tiếp tục chạy và cuối cùng, pin bị chai hoặc tự tắt?

robot dọn dẹp thông minh

Những robot hút bụi trước đây không có tính năng tự động tắt. Do đó, bất cứ khi nào robot bị kẹt, nó vẫn tiếp tục chạy cho đến khi hết pin mới thôi. Bạn phải chui vào gầm bàn ghế và lấy nó ra. Hoặc là phải di chuyển đồ nội thất mới lấy được robot ra ngoài.

Các robot gần đây bổ sung thêm tính năng tự động tắt. Vì vậy, robot hút bụi của bạn sẽ không hết pin mà sẽ tự động tắt khi bị kẹt. Và nó sẽ phát ra tiếng bíp một vài lần để cảnh báo với bạn rằng nó đang bị kẹt và cần bạn giúp đỡ. Nhưng nếu bạn không có ở đó thì robot vẫn sẽ tự động tắt và bạn vẫn phải giải cứu nó.

Ngăn không cho robot hút bụi bị mắc kẹt

Khi bạn đang ở gần robot hút bụi, tốt hơn là nên giám sát robot của mình một chút. Những robot hút bụi mới hơn đi kèm với các tiện ích mới hơn như tạo tường ảo hay phân vùng làm việc, tạo cho robot những hướng dẫn tránh vật cản cụ thể. Nếu nó vẫn bị kẹt ở đâu đó, nó sẽ phát ra âm thanh báo động trong vài phút.

Bạn có thể sử dụng một số thủ thuật mà chúng tôi đã đề cập ở trên để ngăn không cho robot hút bụi bị mắc kẹt. Robot hút bụi của bạn sẽ di chuyển khá thoải mái khi nó có đường đi rõ ràng và nó sẽ không bị kẹt.

Robot di chuyển thuận lợi cũng cải thiện đáng kể hiệu suất làm sạch tổng thể của nó. Vì không có nhiều thứ phải tránh nên nó sẽ có nhiều thời gian để tập trung hoàn toàn vào công việc hút bụi.

Liên hệ với bộ phận hỗ trợ

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các bước trên mà robot hút bụi vẫn gặp khó khăn khi tìm đường, hãy liên hệ với nhân viên hỗ trợ. Có thể có vấn đề gì đó xảy ra với robot chứ không phải là ngôi nhà của bạn. Hãy nhớ rằng không tự ý tháo mở robot nếu bạn không phải là người có kinh nghiệm.

Hotline 24/7