Điều Hướng Robot Hút Bụi LIDAR Với VSLAM – Loại Nào Tốt Hơn?

điều hướng robot hút bụi

Khi tìm kiếm robot hút bụi, có rất nhiều biệt ngữ được đưa ra, đặc biệt là xung quanh những công nghệ như “Điều hướng Lidar” và “Điều hướng vSLAM”. Những công nghệ điều hướng robot hút bụi này là gì?

Cả Lidar và vSLAM đều là những cách mà robot hút bụi có thể lập bản đồ cho ngôi nhà của bạn. Lidar sử dụng tia laser có xu hướng chính xác hơn, mặc dù nó cũng đắt hơn. Mặt khác, vSLAM có giá cả phải chăng hơn nhưng gặp khó khăn trong các khu vực tối trong nhà của bạn và mất nhiều thời gian hơn để tạo bản đồ.

Robot hút bụi điều hướng bằng cách nào?

Khi những robot hút bụi đầu tiên xuất hiện, tất cả chúng đều sử dụng điều hướng cảm biến va chạm ngẫu nhiên. Chúng sẽ đi xung quanh phòng cho đến khi những cảm biến xác định rằng nó đã đi hết toàn bộ căn phòng.

Tiếp theo là điều hướng thông minh, loại này sử dụng cảm biến quang học và gia tốc kế để hiểu vị trí của robot và giúp nó điều hướng theo các tuyến đường thẳng hơn, hiệu quả hơn.

Cuối cùng là công nghệ lập bản đồ, nơi các nhà sản xuất phát triển hai cách tiếp cận chính – Lidar và vSLAM. Cả hai công nghệ sẽ tạo sơ đồ mặt sàn ngôi nhà của bạn và sử dụng sơ đồ này để làm sạch từng phòng, bạn cũng có thể tạo ranh giới ảo để ngăn không cho robot vào khu vực không cần làm sạch.

Công nghệ lập bản đồ vẫn còn hạn chế đối với những robot hút bụi. Nhiều nhãn hàng có giá rẻ hơn vẫn sử dụng điều hướng ngẫu nhiên hoặc điều hướng thông minh để tiết kiệm chi phí sản xuất.

Điều hướng Lidar và điều hướng vSLAM trên robot hút bụi?

điều hướng robot hút bụi

vSLAM trên robot hút bụi là gì?

vSLAM là viết tắt của “Visual simultaneous localisation and mapping”, về cơ bản nó sử dụng các camera hướng lên trên để lập bản đồ trần của một căn phòng và các đối tượng chính khác trong tầm nhìn của nó.

Sau đó, nó sử dụng ánh xạ từ các đối tượng trong không gian để tìm ra vị trí của nó trong phòng thông qua các thuật toán nâng cao. Theo thời gian, các thuật toán này đã trở nên thông minh hơn, giúp robot di chuyển chính xác hơn và bổ sung các tính năng như ranh giới ảo.

Ưu và nhược điểm của điều hướng vSLAM:

 • Camera luôn rẻ hơn để sản xuất so với laser, đó là lý do tại sao robot có điều hướng vSLAM vẫn có lợi thế về giá so với robot sử dụng điều hướng bằng Lidar.
 • vSLAM dựa vào máy ảnh nên nó cần ánh sáng để hoạt động. Điều này có nghĩa là robot hút bụi sử dụng điều hướng vSLAM không hoạt động tốt vào ban đêm hoặc ở các khu vực tối trong nhà của bạn.
 • Camera trực quan thường kém chính xác hơn so với công nghệ Lidar.

Điều hướng Lidar trên robot hút bụi là gì?

Lidar là viết tắt của “light detection and ranging”, về cơ bản nó là việc sử dụng điều hướng và lập bản đồ được dẫn đường bằng laser. Bạn có thể phân biệt được robot hút bụi sử dụng Lidar bằng tháp chứa tia laser. Tháp chiếu tia laser để bắn trúng một vật thể và phản xạ trở lại.

Lidar lần đầu tiên được Neato đưa vào trong robot hút bụi của họ. Và sau đó là Ecovacs và Roborock cũng áp dụng điều hướng này trong robot của họ. Nó tạo ra một bản đồ, sau đó bạn có thể sử dụng bản đồ đó để lập lịch trình dọn dẹp từng phòng và thiết lập những ranh giới ảo.

Ưu và nhược điểm của điều hướng Lidar:

 • Lidar quét chính xác hơn camera
 • Robot hút bụi sử dụng Lidar nhanh hơn trong việc tạo sơ đồ, thường sẽ hoàn thành sau lần chạy đầu tiên trong ngôi nhà của bạn.
 • Robot hút bụi sử dụng công nghệ Lidar thường dễ bị hỏng tia chiếu laser hơn những robot sử dụng công nghệ vSLAM.
 • Robot hút bụi sử dụng điều hướng Lidar đôi khi có thể bị gương hoặc các bề mặt sáng bóng khác làm nhầm lẫn, khiến việc điều hướng trở nên khó khăn.
 • Như đã đề cập trước đó, Lidar đắt hơn do các thành phần bắt buộc phải có. Tuy nhiên, dữ liệu nhận được từ laser cũng phức tạp hơn để xử lý vì vậy đòi hỏi máy tính tích hợp mạnh hơn.

Vậy điều hướng Lidar hay điều hướng vSLAM tốt hơn cho robot?

điều hướng robot hút bụi

Nhìn chung, công nghệ Lidar tốt hơn vSLAM vì nó chính xác hơn với bản đồ và ranh giới ảo. Tuy nhiên, robot hút bụi sử dụng điều hướng vSLAM ngày càng là một lựa chọn tuyệt vời với các thương hiệu như iRobot tập trung đáng kể vào việc cải thiện các thuật toán.

Khi chọn robot hút bụi, tôi khuyên bạn không nên đặt nặng quá vào các loại điều hướng. Thay vào đó hãy tập trung vào các tính năng điều hướng. Một số tính năng chính cần tìm bao gồm:

 • Lịch trình dọn dẹp từng phòng
 • Làm sạch trong các khu vực cụ thể hoặc xung quanh các đối tượng nhất định
 • Sử dụng lệnh thoại qua Alexa và Google Home để bắt đầu dọn dẹp
 • Ranh giới ảo (còn được gọi là khu vực cấm)
 • Ứng dụng có thể lưu trữ bao nhiêu sơ đồ tầng (điều này cần thiết nếu bạn sử dụng robot trên các tầng khác nhau trong nhà của mình)
 • Nó hoạt động tốt như thế nào trong bóng tối

3 thoughts on “Điều Hướng Robot Hút Bụi LIDAR Với VSLAM – Loại Nào Tốt Hơn?

 1. Pingback: Thời Gian Làm Việc Của Robot Hút Bụi Là Bao Lâu?

 2. Pingback: Gợi Ý 4 Model Robot Hút Bụi Tốt Nhất Vẽ Bản Đồ Phòng 2022

 3. Pingback: Hướng Dẫn Cách Để Robot Hút Bụi Lập Bản Đồ Tầng Khác Nhau

Comments are closed.

Hotline 24/7