Sự Khác Biệt Giữa Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Và Tự Động Hóa Là Gì?

trí tuệ nhân tạo và tự động hóa

Trí tuệ nhân tạo (AI) là bước đột phá lớn nhất trong thời đại công nghệ hóa hiện đại ngày nay. Sau hàng thập kỉ, AI đã không còn là giấc mơ mà đã trở thành khía cạnh quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Ngày nay, AI đã được nghiên cứu và tích hợp trên các thiết bị như điện thoại, ô tô, máy móc, máy hút bụi, lau nhà. Bởi vậy, các công cụ hiện nay càng ngày càng trở nên thông minh, tiện lợi và hữu dụng hơn. Những đột phá về công nghệ như tự động hóa và trí tuệ nhân tạo dần loại bỏ đi sự bất tiện, thay vào đó là đơn giản hóa các công việc hằng ngày mà chúng ta phải đau đầu thực hiện như trước đây. Có thể nói, trí tuệ nhân tạo và tự động hóa là hai thuật ngữ luôn song hành với nhau, cùng là nền tảng của công nghệ tự động thông minh. Tuy nhiên, chúng thường bị nhầm lẫn với nhau. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những điểm khác biệt về tính chất của hai thuật ngữ Tự động hóa Trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo, hay còn được gọi là “AI”. Là nền khoa học tạo ra những cỗ máy có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề và hoàn thành một số công việc phức tạp mà bộ não con người có thể tự xử lý. AI làm cho máy tính và thiết bị có khả năng suy nghĩ như con người, tạo ra những cỗ máy có trí óc. AI không phải là khoa học viễn tưởng, mà là khoa học thực tế. Một số ví dụ về AI có thể kể đến máy bay không người lái, ô tô tự lái, robot hút bụi lau nhà. Có rất nhiều thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo cực kỳ phổ biến và quen thuộc với chúng ta. Điển hình như chiếc máy tính, Laptop mà bạn sử dụng mỗi ngày, truyền hình vệ sinh hay chiếc điện thoại Smartphone mà chúng ta yêu thích. Tất cả đều là những ví dụ về AI đang hoạt động mà chúng ta chưa nhận ra.

Tự động hóa là gì?

Tự động hóa, giống như cái tên của nó, là việc sử dụng công nghệ để tự động hóa các quy trình với sự can thiệp tối thiểu hoặc không có sự can thiệp của con người. Về bản chất, tự động hóa là cách con người khiến máy móc có đủ khả năng để thực hiện nhiệm vụ một cách đơn điệu, tự động và có hiệu quả. Tự động hóa ở khắp mọi nơi. Bất kỳ thiết bị hoặc máy móc nào hoạt động tự động đều là một hệ thống tự động. Có rất nhiều ví dụ thực tế về tự động hóa mà bạn gặp hàng ngày như ứng dụng thanh toán, máy điều nhiệt, máy pha cà phê, máy ATM, hệ thống đỗ xe tự động, lắp ráp máy tự động, ứng dụng mua sắm, v.v. 

Sự khác biệt giữa Trí tuệ nhân tạo (AI) và Tự động hóa

trí tuệ nhân tạo và tự động hóa

Thuật ngữ

Cả hai thuật ngữ trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa thường được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, chúng là hai thuật ngữ hoàn toàn khác biệt. AI tạo ra những thiết bị có thể giải quyết và hoàn thành những nhiệm vụ phức tạp mà bộ não của con người có thể tự xử lý. Mặt khác, tự động hóa là việc sử dụng công nghệ để tự động hóa các quy trình với sự can thiệp tối thiểu hoặc không có sự can thiệp của con người. Tự động hóa là khả năng máy móc được điều khiển bởi con người, trong khi AI là sự mô phỏng trí thông minh của con người.

Khách quan

AI tập trung vào việc tạo ra những cỗ máy trí tuệ và thông minh để hoàn thành các nhiệm vụ mà theo nghĩa thông thường sẽ được gọi là tư duy hoặc hành vi thông minh. Những máy móc này có thể bắt chước trí tuệ và hành vi của con người, cư xử giống như con người và học hỏi từ họ. Mục tiêu chính của tự động hóa là đơn giản hóa và tăng tốc các công việc phổ biến, lặp đi lặp lại để tăng năng suất và hiệu quả đầu ra mà ít hoặc không có sự tham gia của con người.

Các ví dụ sử dụng Trí tuệ nhân tạo và tự động hóa

Trí tuệ nhân tạo có mặt trên nhiều ứng dụng hiện nay, bao gồm các ứng dụng chia sẻ chuyến đi như Uber và Lyft, nhận dạng giọng nói, giải quyết vấn đề, máy học, phân loại email thông minh, bộ lọc thư rác, thiết bị Amazon Alexa, Chatbots, Siri của Apple, Google Hiện hành, Internet of Things, Google Dự đoán tìm kiếm, đề xuất sản phẩm, v.v.

Trong thiết bị gia đình, AI được ứng dụng để sản xuất nên các cỗ máy làm sạch như robot hút bụi, robot hút bụi lau nhà, robot lau kính và các thiết bị tự động khác. Với trí tuệ nhân tạo, những mẫu máy này có thể tự suy nghĩ và học hỏi để làm việc hiệu quả, đạt hiệu suất cao hơn nhiều lần so với các thiết bị thông thường.

Ví dụ về tự động hóa bao gồm tự động điền biểu mẫu, hỗ trợ khách hàng, chữ ký kỹ thuật số, lắp ráp tự động, phân tích nhân viên, ngân hàng trực tuyến, xử lý thanh toán, máy điều khiển số, robot xử lý vật liệu, hệ thống đường cao tốc, quản lý chất thải tự động, bán lẻ tự động, giám sát video, v.v. Một trong những ví dụ phổ biến của hệ thống tự động là bộ điều nhiệt được sử dụng trên các thiết bị gia dụng.

Liệu công nghệ đã tác động đến cuộc sống của chúng ta như thế nào? Trí tuệ nhân tạo và tự động hóa là minh chứng cho sức ảnh hưởng của hình thức làm việc tự động trong môi trường sống của chúng ta. Không thể thay thế hoàn toàn vị trí của con người, nhưng AI và tự động hóa luôn được nghiên cứu để trở thành cánh tay phải có thể giảm tải gánh nặng, cũng như hỗ trợ con người đạt hiệu suất cao hơn trong đời sống và công việc.

Hotline 24/7