So sánh robot lau nhà Ecovacs Deebot N8 và Deebot X1 Omni

so sánh robot hút bụi lau nhà Ecovacs Deebot X1 Omni với Deebot N8

Robot lau nhà Ecovacs nói riêng và thương hiệu Ecovacs nói chung đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi xuất hiện trên thị trường cho đến khi đạt được thành công lớn như hiện nay. Dòng sản phẩm Deebot không chỉ đi qua các cải tiến xuất sắc từ thiết kế mà còn nâng cấp vượt trội và phát triển không ngừng về tính năng. Để kiểm chứng, chúng tôi lựa chọn so sánh giữa Deebot N8Ecovacs Deebot X1 Omni – Hai dòng robot đại diện của phân khúc tầm trung và cao cấp. 

So sánh robot lau nhà Ecovacs Deebot N8 và Deebot X1 Omni

Thông số kỹ thuật

ECOVACS DEEBOT N8

ECOVACS DEEBOT X1 OMNI

  • Lực hút: 2.300Pa
  • Dung tích hộp rác trong máy: 420ml
  • Dung tích bình chứa nước lau nhà: 240ml
  • Độ ồn: 67 dBA
  • Thông số pin: 3.200 mAH
  • Lực hút: 5.000Pa
  • Dung tích hộp rác trong máy: 400ml 
  • Dung tích bình chứa nước lau nhà: 4000ml
  • Độ ồn: 66 dBA
  • Thông số pin: 5.200 mAH

So sánh thiết kế giữa Deebot N8 và Deebot X1 Omni

so sánh robot hút bụi lau nhà Ecovacs Deebot X1 Omni với Deebot N8

Ecovacs Deebot N8 (trái) và Ecovacs Deebot X1 Omni (Phải)

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi mở hộp cả hai robot hút bụi này là gì? X1 Omni đi kèm với một trạm sạc tổng hợp tất cả trong một. Trạm sạc tổng hợp của X1 Omni là nơi robot sẽ đảm nhiệm tất cả các trách nhiệm lau nhà, tự giặt giẻ và sấy khô.

Mặc dù trọng lượng khá nặng, nhưng Deebot X1 Omni tạo cảm giác bóng bẩy và mang lại vẻ cực kỳ hiện đại cho không gian ngôi nhà của bạn. Mở nắp trên của trạm, bạn sẽ thấy hai thùng chứa nước có dung tích 4lit mỗi thùng – một thùng chứa nước sạch và một thùng chứa nước bẩn đã sử dụng để giặt khăn.

N8 trông sang trọng với gam màu trắng tinh khôi, nhưng chất liệu nhựa của N8 chưa được cao cấp như với dòng X1. Đúng vậy, X1 Omni sang trọng, hiện đại, khi lướt ngón tay trên lớp mạ màu đen của nó, bạn sẽ cảm thấy nó thật đắt giá.

Khả năng lập bản đồ nhà

tính năng lập bản đồ

Theo dõi bản đồ và chu trình di chuyển của robot trên ứng dụng

Thật thú vị khi theo dõi quá trình lập bản đồ trong ứng dụng với từng robot hút bụi. Cả hai đều sử dụng cùng một công nghệ lập bản đồ, nhưng khác thế hệ (N8 sử dụng TrueMapping trong khi Deebot X1 OMNI có TrueMapping 2.0).

Bất cứ khi nào bạn nghe thuật ngữ “TrueMapping”, về cơ bản, thuật ngữ này đề cập đến cách robot hút bụi của bạn quét, lập bản đồ và lập kế hoạch lộ trình làm sạch hiệu quả nhất. Nó nhằm mục đích tìm đường đi trong nhà của bạn không chỉ là cách nhanh nhất mà còn là cách chính xác nhất để ngăn chặn mọi khu vực bị bỏ qua hoặc lặp lại. Đây là công nghệ cho phép bạn thiết lập các ranh giới hay còn gọi là vùng cấm để robot của bạn tuân theo hoặc nếu bạn muốn nó dọn dẹp theo phòng hoặc khu vực.

Khả năng vượt chướng ngại vật

so sánh robot hút bụi lau nhà Ecovacs Deebot X1 Omni với Deebot N8

Khả năng điều hướng của N8 và X1 Omni có gì khác biệt?

Cả hai robot hút bụi DEEBOT đều khá giỏi trong việc tránh chướng ngại vật và rào cản. Quan sát N8 làm việc, tôi nhận thấy nó có xu hướng chạm vào những thứ như tường và đồ nội thất để tìm đường xung quanh. Trong khi đó, Deebot X1 OMNI sẽ điều hướng về phía chướng ngại vật nhưng dừng lại trong gang tấc. Tuy nhiên, đây không phải là điều tuyệt đối.

Sự khác biệt chính là trong công nghệ họ sử dụng. N8 sử dụng các cảm biến hồng ngoại để tránh chướng ngại vật và có nghĩa là sử dụng thanh cản của nó để tìm đường. Mặt khác, Deebot X1 OMNI có một thành phần AI tích hợp sử dụng công nghệ cảm biến 3D và camera trước của nó để đánh giá kích thước của các chướng ngại vật tiềm ẩn và ngăn ngừa va chạm.

So sánh tính năng trên Deebot N8 và Deebot X1 Omni

Hút bụi tự đổ rác

Cả hai đều hút bụi rất tốt. Tuy nhiên X1 sẽ nhỉnh hơn bởi Ecovacs Deebot N8 cung cấp lực hút tiêu chuẩn là 2300Pa, trong khi X1 Omni có lực hút khổng lồ lên tới 5000Pa. X1 Omni sẽ đảm bảo không bỏ sót bất cứ mảnh vụn nào trên mặt đất, điều này quyết định người chiến thắng là ai.

Điểm đáng chú ý khi đánh giá Deebot X1 Omni là khả năng tự làm sạch. Vì nó tự động làm sạch sau mỗi lần ra vào trạm gốc, bạn chỉ cần bỏ túi chứa bụi bên trong của nó vào thùng rác bất cứ khi nào ứng dụng nhắc nhở bạn.

N8 thì không đơn giản như vậy. Bạn cần phải mở nắp trên của robot, nhấc thùng bụi ra khỏi khoang chứa, gõ nhẹ vào thùng rác để toàn bộ bụi bẩn được giải phóng. Nó không phức tạp, nhưng mất thời gian hơn nhiều so với những gì bạn trải nghiệm với X1 Omni. Ứng dụng cũng sẽ cảnh báo bạn mỗi khi thùng rác đầy để bạn có thể dọn sạch thùng rác.

So sánh khả năng lau nhà trên Deebot X1 Omni và N8

Đối với việc lau nhà, tôi phải thừa nhận rằng N8 không để lại nhiều ấn tượng. Ngay cả ở cài đặt nước ít nhất, N8 vẫn để lại những vệt nước trên sàn nhà. Ở lần lau đầu tiên, tôi không nhận thấy sự khác biệt trên sàn nhà trước và sau khi lau. Cần phải lau thêm vài lần nữa, tôi mới tạm chấp nhận được.

Robot lau nhà Ecovacs Deebot X1 Omni lau nhà tốt hơn. Nó sử dụng 2 tấm khăn xoay 360° ngược chiều nhau, xoáy mạnh vào vết bẩn giúp làm sạch tốt hơn. Sau khi kết thúc quá trình lau nhà, nó sẽ làm khô miếng lau nhà bằng luồng khí nóng. Nếu là N8, thì bạn sẽ phải tự thực hiện quá trình này.

Nên mua Ecovacs Deebot N8 hay Ecovacs Deebot X1 Omni?

so sánh robot hút bụi lau nhà Ecovacs Deebot X1 Omni với Deebot N8

Chọn lựa robot hút bụi phù hợp với nhu cầu và tài chính

Không cần phải khẳng định thêm, rõ ràng là Ecovacs Deebot X1 Omni vượt xa những gì các robot khác hiện có trên thị trường. Giá thành có vẻ cao, nhưng sự tiện lợi mà nó mang lại không thể phủ nhận, nó đặt ra tiêu chuẩn cho các thế hệ robot hút bụi lau nhà trong tương lai.

Nếu bạn chỉ cần một robot lau nhà Ecovacs đơn giản, không cần quá nhiều công nghệ, thì bạn có thể chọn Ecovacs Deebot N8. Lực hút mạnh sẽ hoàn thành công việc khá tốt, rất phù hợp để dọn dẹp nhà cửa theo cách cơ bản nhất.

Nhưng nếu bạn muốn có trải nghiệm hoàn toàn rảnh tay với ít thao tác dọn dẹp, thì Deebot X1 Omni là lựa chọn cực kỳ đáng đồng tiền bát gạo.

Hotline 24/7