Robot Hút Bụi Làm Sạch Trong Bóng Tối: Có Hay Không?

robot hút bụi làm sạch

Robot hút bụi đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi chúng lần đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng. Khả năng hút của chúng đã được cải thiện, cùng với khả năng điều hướng căn phòng của máy hút nhỏ. Không giống như các mẫu trước đó thường xuyên bị lạc khi cố gắng tìm đường trở lại đế sạc, các mẫu mới hơn hiếm khi gặp vấn đề đó. Những tiến bộ kỹ thuật này làm cho robot hút bụi trở nên tiện lợi hơn, nhưng liệu robot hút bụi làm sạch sàn nhà trong bóng tối được không?

Hầu hết các robot hút bụi có thể làm sạch trong bóng tối bằng cách sử dụng công nghệ hồng ngoại quét các chướng ngại vật trên đường đi của thiết bị. Tuy nhiên, một số mẫu có thể quá ồn để chạy vào ban đêm và một số mẫu khác sẽ không hoạt động tốt khi đèn tắt, vì vậy khả năng làm sạch của robot trong điều kiện có ánh sáng hay không là rất quan trọng.

Nói một cách đơn giản, nhờ phần cứng hồng ngoại đi kèm, một số robot hút bụi có thể làm sạch vào ban đêm mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, bạn có thể muốn ghi lại mức độ ồn ào của chúng trước khi thử khởi động vào ban đêm. Đây là một lý do khác khiến bạn không nên coi robot hút bụi thay thế cho loại truyền thống.

Cách hoạt động của robot hút bụi

Máy hút bụi bằng robot phức tạp hơn một chút so với máy hút truyền thống chủ yếu là do robot hút bụi có thiết kế nhỏ gọn, phải tự làm sạch xung quanh nhà nhưng chúng tự động. Robot hút bụi nhận năng lượng từ pin sạc và điều hướng không gian thông qua nhiều loại cảm biến. Công nghệ hút không khí cùng với chổi cao su nhỏ sẽ loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn khi robot hút bụi hoạt động trên sàn và thảm.

Cách robot hút bụi làm sạch trong bóng tối

Robot hút bụi sử dụng các cảm biến hồng ngoại khác nhau của chúng để dẫn thiết bị đi qua các phòng tối. Một số mẫu có giá cao hơn cũng được trang bị công nghệ điều hướng với laser hoặc camera 360 độ. Được gắn trên đỉnh của robot hút bụi, Camera được bao quanh bởi đèn LED giúp chiếu sáng đường đi của nó. Như đã nói, không phải tất cả các robot hút bụi đều có camera và đây có thể là một vấn đề trong một số trường hợp vì nó thường làm giảm khả năng nhìn thấy những gì đang xảy ra.

robot hút bụi làm sạch

Robot hút bụi Ecovacs T9 – Robot hút bụi làm sạch trong mọi điều kiện, kể cả môi trường thiếu sáng

Điều đáng kinh ngạc về robot hút bụi là chúng có thể thực sự “nhìn thấy” bụi bẩn. Các bàn chải vẫn sẽ nhặt bất kỳ mảnh vụn nhỏ nào khi robot di chuyển khắp phòng. Nếu muốn ngân sách ít hơn, bạn có thể mua robot hút bụi làm sạch không có camera, nhưng chúng sẽ không tốt bằng, đặc biệt là vào ban đêm.

Camera và các vấn đề khác với ánh sáng

Đôi khi, việc có camera có thể ngăn robot hút bụi làm sạch phòng tối vì một lý do cụ thể: camera cần ánh sáng để nhìn thấy phòng. Một số kiểu máy đi kèm với đèn LED để ngăn vấn đề này, nhưng nếu kiểu của bạn không đi kèm với đèn LED, bạn sẽ cần phải bật đèn, điều này rõ ràng không lý tưởng nếu bạn đang cố ngủ vào ban đêm (trừ khi cho robot hút bụi làm sạch phòng khác).

Quá nhiều ánh sáng cũng là một vấn đề đối với một số robot hút bụi vì ánh sáng mặt trời hoặc đèn huỳnh quang được bật ở mức cao có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy hút. Đèn sáng có thể làm hao pin khiến máy hút di chuyển chậm chạp. Robot hút bụi di chuyển chậm hơn không thể làm sạch hoàn toàn sàn nhà của bạn.

Sự cố khi robot hút bụi làm sạch trên bề mặt tối

Hầu hết các robot hút bụi đều có các cảm biến có thể phân biệt sự khác biệt giữa sàn tối, các gờ hoặc cầu thang. Tuy nhiên, một số mẫu rẻ hơn sẽ gặp vấn đề khi sử dụng sàn tối màu. Nó thường chỉ áp dụng cho sàn cứng, lực nâng nhẹ đi kèm với thảm thường không kích hoạt cảm biến vách đá.

Robot hút bụi làm sạch tự động đi kèm với camera cũng có thể gặp vấn đề khi hoạt động trên bề mặt tối. Việc thiếu ánh sáng có thể khiến thiết bị quay đầu và quay trở lại đế sạc của nó. Trái ngược với những gì một số người thử, chặn các cảm biến không phải là câu trả lời vì nó cản trở tín hiệu hồng ngoại mà thiết bị gửi và nhận từ trạm gắn. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên bật đèn hoặc chỉ sử dụng máy hút vào ban ngày.

Vấn đề với robot hút bụi làm sạch vào ban đêm: Tiếng ồn

Việc thiếu ánh sáng ảnh hưởng đến một số kiểu máy hút bụi không phải là vấn đề tiềm ẩn duy nhất khi chạy thiết bị vào ban đêm. Ngoài ra còn có vấn đề về tiếng ồn. Thật khó để ngủ vào ban đêm, điều cuối cùng bạn muốn xem xét là tiếng ồn của máy hút bụi. Một số robot hút bụi làm sạch tự động kêu to một cách đáng ngạc nhiên khi xem xét kích thước nhỏ của thiết bị.

Nó không cạnh tranh với hầu hết các máy hút bụi truyền thống nhưng bạn sẽ nghe thấy nó hoạt động vào ban đêm. Trên thực tế, không phải tất cả các thiết bị này đều ồn ào, một số được thiết kế để hoạt động êm ái. Bạn sẽ thấy rằng một số robot hút bụi không ồn ào hơn lò vi sóng của bạn, điều này có thể là quá nhiều đối với một số người mặc dù nó không ồn ào như vậy. Để biết đầu ra tiếng ồn của máy hút trước khi mua, hãy kiểm tra thông số kỹ thuật của sản phẩm hoặc tốt hơn là đánh giá bằng video.

Robot hút bụi làm sạch trong bóng tối

Trên thực tế, một số robot hút bụi sẽ làm sạch trong bóng tối, nhiều mẫu trong số chúng thậm chí còn có mức giá phù hợp với túi tiền. Robot hút bụi như Ecovacs Deebot T9 được biết đến là một robot hút bụi làm sạch tuyệt vời cũng rất yên tĩnh. Độ ồn của chúng cũng thấp nên bạn có thể ngủ trong khi robot hút bụi đang làm sạch.

robot hút bụi làm sạch

Các robot Ecovacs gây ấn tượng bởi khả năng làm sạch trong điều kiện thiếu sáng

Robot hút bụi Ecovacs Deebot T9 được nâng cấp công nghệ ánh sáng mới cho phép robot điều hướng và vẽ sơ đồ nhà trong mọi điều kiện ánh sáng và không gian khác nhau. Nó cũng đủ thông minh để ghi nhớ đường đi của mình để không lặp lại. Ecovacs T9 được trang bị công nghệ lập bản đồ 3D mới nhất. Do đó, máy có khả năng định vị và điều hướng chính xác đến mọi ngóc ngách trong ngôi nhà của bạn.

Ecovacs T9 gây ấn tượng với tính năng khử khuẩn và khử mùi hôi trong không khí. Chế độ khử mùi đã được thử nghiệm để có thể loại bỏ mùi ẩm mốc, mùi hôi của thú cưng và các mùi khó chịu khác bám trên sàn nhà của bạn. Với công suất hút 3.000 Pa, T9 sẽ hút bụi triệt để trên sàn cứng và trải thảm của bạn. Nó có thể chạy tối đa 200 phút trước khi quay trở lại đế sạc. Nó cũng yên tĩnh đến kinh ngạc khi nó hoạt động.

Sử dụng robot hút bụi trong bóng tối

Bạn có thể sử dụng robot hút bụi trong bóng tối nếu bạn có máy thích hợp. Hãy nhớ rằng không phải mọi thiết bị đều có thể làm sạch mà không cần đèn sáng. Tìm kiếm các kiểu máy đi kèm với phần cứng phù hợp bao gồm LIDAR và các cảm biến lập bản đồ khác.

Một yếu tố quan trọng khác mà bạn không nên quên là tiếng ồn. Kiểm tra độ ồn của máy hút trước khi bạn quyết định sử dụng robot hút bụi làm sạch vào ban đêm, đặc biệt nếu bạn là người khó ngủ, dễ bị làm phiền bởi tiếng ồn.

Hotline 24/7