7 dòng robot gia đình giúp cuộc sống của bạn đơn giản hơn

robot gia đình nào tốt

Khi công nghệ ngày càng phát triển trong thế kỷ 21, robot gia đình trở nên phổ biến hơn và giá cả phải chăng hơn. Robot có khả năng tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, thực hiện nhiều tiện ích từ dọn dẹp, an ninh, giám sát, giải trí hay chăm sóc sức khỏe và chăm sóc cá nhân. Cùng theo dõi lợi ích của các loại robot dùng cho gia đình trong bài viết dưới đây.

Robot gia đình là gì?

Theo IEEE (Viện Kỹ sư Điện và Điện tử), cộng đồng toàn cầu về kỹ thuật, máy tính và công nghệ, robot dùng trong gia đình thông minh hoặc robot tiêu dùng, là “những robot bạn có thể mua và sử dụng chỉ để giải trí hoặc để giúp bạn thực hiện các nhiệm vụ và công việc nhà”. 

Nói tóm lại, về cơ bản đây là những cỗ máy tiên tiến được chế tạo để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể trong gia đình, có rất ít hoặc không có sự can thiệp của con người. Robot nhà hiện đại được trang bị cảm biến, camera và các thuật toán tiên tiến được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép chúng điều hướng và tương tác với môi trường.

robot gia đình nào tốt

Các mẫu robot hiện đại ngày càng phát triển để đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng

Robot gia đình có thể thực hiện các nhiệm vụ một cách chính xác và hiệu quả nhờ khả năng nhận biết và tìm hiểu môi trường xung quanh cũng như thích ứng với những môi trường thay đổi. Hầu hết các robot đều có giao diện riêng, có thể kết hợp với các ứng dụng di động thân thiện với người dùng hoặc hệ thống nhà thông minh cho phép người dùng giám sát và điều khiển chúng. 

Ra lệnh bằng giọng nói cũng là một cách phổ biến để tương tác với những robot này. Bằng cách xử lý các nhiệm vụ chức năng trong gia đình, robot nhà không chỉ có thể giúp bạn hoàn thành nhiều việc hơn trong danh sách công việc không bao giờ kết thúc mà còn cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bạn.

Lợi ích của robot gia đình trong cuộc sống

Khám phá những vai trò đa dạng mà các robot thông minh có thể đảm nhiệm ở các khu vực khác nhau trong nhà.

Công việc vệ sinh và bảo trì

Khi nói đến robot gia đình, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là robot dọn dẹp. Robot hút bụi lần đầu tiên được giới thiệu trong danh mục này, tiếp theo là các robot làm sạch khác như robot lau cửa sổ, vỉ nướng và hồ bơi. 

robot gia đình hút bụi lau sàn tự động

Robot dọn dẹp tự động đang rất phổ biến tại thị trường Việt Nam

Các cảm biến và camera tiên tiến của robot cho phép chúng điều hướng và tìm hiểu môi trường một cách chính xác, sau đó cung cấp thông tin cho ‘bộ não’ của robot để lên kế hoạch cho các lộ trình làm sạch hiệu quả nhất. 

Cùng với các tính năng mạnh mẽ như lực hút mạnh, những robot gia đình này có thể bắt đầu quá trình làm sạch mà không cần sự can thiệp của con người.

An ninh và giám sát

Các camera và cảm biến công nghệ cao của robot an ninh và giám sát giám sát các hoạt động bên trong và xung quanh ngôi nhà, mang đến cho chủ nhà sự an tâm. 

Các robot gia đình này có thể phát hiện ngay cả những chuyển động nhỏ nhất và ghi lại cảnh quay video. Khi nhận thấy bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào như kẻ đột nhập và kẻ phá hoại, robot an ninh sẽ cảnh báo cho chủ nhà, cho phép họ kiểm tra camera giám sát trực tiếp thông qua ứng dụng và có hành động tương ứng.

Chăm sóc sức khỏe và phúc lợi cá nhân

Được thiết kế để giải quyết các nhu cầu chăm sóc sức khỏe, các robot gia đình với khả năng chăm sóc mang lại những lợi ích hữu hình cho sức khỏe cá nhân.

Từ việc nhắc nhở người dùng uống thuốc, theo dõi các dấu hiệu quan trọng cho đến cung cấp hướng dẫn tập thể dục, đây là một cách thuận tiện và thông minh để theo dõi sức khỏe của bạn nói chung. Robot đặc biệt hữu ích cho người già và những người có tình trạng sức khỏe hoặc khuyết tật.

Robot gia đình cần thiết nhất cho cuộc sống của bạn

Trong số rất nhiều loại robot thông minh hiện có trên thị trường, chúng tôi đã phân loại ra 7 dòng robot gia đình mà bạn nên có cho ngôi nhà của mình.

Robot hút bụi và lau nhà

Lau sàn là công việc ít được nhiều người yêu thích nhất, không có gì lạ khi robot hút bụi và lau nhà là một trong những robot gia đình phổ biến nhất hiện nay. Cảm biến và camera trên cao cho phép họ di chuyển quanh nhà, tránh chướng ngại vật và lau sàn mà không bỏ sót bất kỳ nơi nào. 

robot hút bụi lau nhà

Robot hút bụi lau nhà giúp chị em phụ nữ giải phóng sức lao động và tiết kiệm thời gian

Combo robot hút bụi và lau nhà thậm chí có thể thực hiện hai nhiệm vụ trong một lần làm sạch. Đối với các mẫu cao cấp, trạm nối được ghép nối như trạm đa năng Deebot OMNI của ECOVACS có thể tự động sạc, đổ rác, rửa và làm khô khăn lau, đảm bảo máy đã sẵn sàng cho lần làm sạch tiếp theo. 

Người dùng cũng có thể giám sát và điều khiển robot hút bụi từ xa và ra lệnh thông qua ứng dụng di động, chẳng hạn như thiết lập các rào cản ảo.

Robot xã hội và đồng hành

Cho dù bạn sống một mình hay sống với trẻ em hay người già, các robot gia đình xã hội và đồng hành luôn sẵn sàng cung cấp giải trí và tình bạn. Công nghệ AI tiên tiến cho phép robot tham gia vào các cuộc trò chuyện, tương tác với người dùng như chơi trò chơi và chơi nhạc, phản hồi các lệnh khác nhau và hỗ trợ các công việc hàng ngày. 

Các dòng robot này đặc biệt hữu ích trong việc mang lại cảm giác đồng hành và nâng cao tính độc lập của người già và người khuyết tật sống một mình.

Robot an ninh cho gia đình

Nếu bạn đang muốn bổ sung thêm một lớp bảo mật cho gia đình mình, hãy cân nhắc việc mua robot bảo mật để nâng cấp hệ thống an ninh ngôi nhà thông minh của bạn. 

Khi phát hiện bất kỳ kẻ xâm nhập đáng ngờ nào, robot có thể gửi cảnh báo theo thời gian thực cho chủ nhà và cung cấp nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp để giám sát từ xa. Người dùng có thể hành động kịp thời trước mọi mối đe dọa tiềm ẩn.

Ngoài việc phát hiện các hành vi đáng ngờ, robot gia đình này còn có thể được lập trình để phát hiện các loại hoạt động khác như khói và âm thanh bất thường, điều này rất hữu ích trong việc ngăn chặn các trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn hoặc rò rỉ khí gas.

Robot dọn bể bơi 

Việc làm sạch hồ bơi có thể tốn nhiều công sức và thời gian, do đó nhiều người đã chuyển sang sử dụng robot làm sạch hồ bơi. Cảm biến của chúng có thể điều hướng chính xác xung quanh hồ bơi, sau đó siêng năng chà và loại bỏ bụi bẩn, tảo và mảnh vụn khỏi tường và sàn nhà. 

robot dọn bể bơi

Robot mang lại sự tiện lợi lớn trong việc dọn vệ sinh cho khu vực bể bơi

Những robot gia đình này sử dụng công nghệ tiên tiến và cơ chế hút mạnh mẽ để làm sạch triệt để. Bằng cách duy trì độ trong và vệ sinh của nước, robot làm sạch hồ bơi giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho chủ sở hữu hồ bơi.

Robot giáo dục gia đình

Robot giáo dục chủ yếu nhắm đến trẻ em, dạy mã hóa, robot và các khái niệm STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) theo cách tương tác và hấp dẫn. 

Không giống như các phương pháp giảng dạy truyền thống, robot gia đình này có thể điều chỉnh nội dung dựa trên khả năng của trẻ và đưa ra nhiều hoạt động, trò chơi và thử thách thu hút tâm trí trẻ. Đồng thời, robot giáo dục cũng có thể giúp phát triển các kỹ năng thiết yếu như giải quyết vấn đề và tư duy phản biện.

Là một công cụ giáo dục, các robot này đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em, dạy chúng các kỹ năng cho thời đại kỹ thuật số, truyền cảm hứng cho chúng khám phá các môn học STEM.

Robot gia đình ngày càng phát triển với khả năng tự động hóa hoàn hảo và vô cùng dễ sử dụng, thân thiện với mọi lứa tuổi. Các thiết bị này góp phần giúp bạn giảm tải các gánh nặng cuộc sống, hỗ trợ bạn giải quyết các nhiệm vụ từ lau sàn, lau hồ bơi, bảo đảm an ninh, giám sát, cho đến hỗ trợ các nhu cầu chăm sóc sức khỏe và cung cấp giáo dục.  

Hotline 24/7