Robot hút bụi đã phát triển như thế nào trong suốt các năm qua?

robot hút bụi đời mới có những tính năng gì

Khi nói đến robot hút bụi, chúng ta thường nghĩ đến những thiết bị quét dọn một cách ngẫu nhiên. Ngày nay, các kiểu máy hút bụi tự động đều rất phát triển, từ robot có thể tự xử lý rác, cho đến robot tự giặt và sấy khô khăn lau. Cùng tham khảo sự phát triển của robot dọn dẹp sàn trong bài viết dưới đây.

Robot hút bụi đã phát triển ra sao trong một thập kỷ?

Bất cứ ai đang theo dõi công nghệ robot dọn dẹp đều biết rằng thập kỷ qua đã rất hoành tráng. Chúng ta đã chuyển từ việc phải vận chuyển những chiếc máy hút bụi cầm tay khổng lồ, nặng nề có dây sang việc phát triển những robot như Roomba.

Những ngày đầu, việc hút bụi tự động còn mới lạ hơn là cần thiết. Các robot sử dụng điều hướng va chạm xung quanh, đập vào đồ đạc và tường.

Bước tiến lớn tiếp theo của robot hút bụi thông minh là lập bản đồ. Sử dụng tia laser, lidar, máy ảnh, cùng một loạt cảm biến và trí tuệ nhân tạo, máy hút bụi bắt đầu “nhìn thấy” đường đi quanh nhà bạn. 

robot hút bụi đời mới có những tính năng gì

Các thiết bị dọn dẹp tự động ngày càng được nâng cấp để thông minh và hiệu quả hơn

Kể từ iRobot Roomba đầu tiên, chúng ta cũng đã thấy nhiều thương hiệu mới được ra đời và trở nên phổ biến như: Roborock, Ecovacs, Xiaomi và Dreame. Và sự ra đời của công nghệ bản địa hóa đã cho phép robot hút bụi tự điều hướng chướng ngại vật và tự tạo bản đồ thông minh. 

Những bản đồ thông minh này cho phép bạn đặt tên cho tất cả các không gian trong nhà để dễ dàng ra lệnh cho robot đi làm khu vực yêu cầu hoặc hút bụi phòng khách khi bạn ra ngoài hoặc xử lý công việc quét dọn nhà bếp nhanh chóng sau bữa tối.

Máy hút bụi tự động mới có gì tốt hơn so với các robot đời cũ?

Công nghệ robot hút bụi mới nhất thường có khả năng hút bụi cực tốt và thậm chí nó có thể tích hợp lau nhà, giặt giẻ, sấy giẻ,…

Robot tự đổ rác là một trong những phát minh nổi bật và ưa chuộng nhất trong thời đại công nghệ 4.0. Các thiết bị này đi kèm với một dock sạc chứa một bộ hút nhỏ. Khi thùng rác đầy, robot đủ thông minh để quay trở lại đế và đẩy bụi bên trong vào túi chứa bụi kín. 

Đặc biệt, chúng ta không bao giờ cần chạm vào chất bẩn, túi rác tự niêm phong khi bạn kéo nó ra khỏi đế và có thể bỏ ngay vào thùng rác.

Từng được coi là một điều mới lạ, robot hút bụi tự đổ rác còn nhiều chức hơn thế nữa. Robot truyền thống không đủ thông minh để cho bạn biết khi nào thùng rác của chúng đầy, vì vậy chúng sẽ thường xuyên đi vòng quanh nhà bạn, lực hút gần như giảm đi vì thùng của chúng quá đầy. Với cơ chế tự đổ rác, điều này có nghĩa là lực hút luôn được tối đa hóa vì thùng không bao giờ quá đầy để có thể hút thêm được bụi.

Ưu điểm của robot hút bụi mới

Robot thời nay thường đi kèm với khả năng lau nhà. Chúng sẽ lau hút đồng thời, hoặc bạn có thể điều khiển chỉ hút, chỉ lau, hút trước lau sau qua ứng dụng điện thoại rất tiện lợi. 

Ngoài ra, đã có những máy hút bụi tích hợp nhiều chức năng như hút bụi, lau nhà, sấy giẻ, giặt giẻ, khử khuẩn bằng ion Ag, tự cấp nước,…Ví dụ như robot hút bụi mới nhất của Ecovacs Deebot T20 Omni tích hợp 7 trong 1 giúp bạn không còn phải động tay vào việc dọn dẹp nhà.

Nhược điểm của các công nghệ mới

Mặc dù những tiến bộ này khá tuyệt vời, nhưng có hai vấn đề: Thứ nhất là các trạm sạc tự làm sạch này chiếm rất nhiều không gian. Nếu bạn không có chỗ dưới gầm bàn hoặc trong một căn phòng khuất ở đâu đó, bạn nên nghiên cứu kỹ vị trí để robot.

robot hút bụi đời mới có những tính năng gì

Nghiên cứu cân nặng và kích thước để chọn vị trí đặt robot hợp lý

Vấn đề thứ hai là chi phí. Việc bổ sung tất cả công nghệ này có thể hiểu được với mức giá ngày càng tăng. Một số tổ hợp máy hút bụi/lau nhà đa năng, siêu thông minh này với các dock sạc có thể giặt và lặp lại nhiều lần có giá tương đương một khoản khá cao. Thay vào đó bạn có thể tham khảo robot chỉ chuyên hút, chuyên lau hoặc tích hợp hút và lau.

Qua các thập kỷ, robot hút bụi ngày càng phát triển hơn nữa. Từ những robot truyền thống đơn thuần chỉ hút, rồi cải tiến thêm tích hợp chức năng lau. Đến bây giờ đã có đến 7 chức năng tích hợp trong 1 máy, giúp bạn tiện lợi hơn trong việc dọn dẹp nhà cửa.

Hotline 24/7