Máy Hút Bụi Robot Hoạt Động Như Thế Nào?

máy hút bụi robot

Máy hút bụi robot hay còn gọi là robot hút bụi đã được ra mắt nhiều năm nay và hỗ trợ công việc dọn dẹp rất nhiều. Nó không cồng kềnh như máy hút bụi truyền thống và bạn không hề mất sức khi sử dụng nó. Hiện nay, nhiều loại robot hút bụi có thể lập trình và điều khiển qua app sử dụng. Chính vì vậy bạn có thể ra lệnh cho nó làm việc khi bạn không ở nhà. Vậy cách hoạt động của robot hút bụi như thế nào, chúng ta sẽ cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo của máy hút bụi robot

Thiết kế của robot hút bụi bao gồm chổi hút chính và chổi cạnh. Chổi cạnh và con lăn làm việc cùng nhau để kéo các mảnh vụn về phía giữa đế của máy hút. Với những máy hút bụi robot tích hợp lau nhà như Ecovacs thì sẽ bao gồm cả pad lau và khay đựng nước. Khi chất bẩn và mảnh vụn được tập hợp lại, lực hút robot sẽ kéo nó lên khay rác.

Khi máy hút gom bụi bẩn, lông thực phẩm và các vật dụng nhỏ khác từ sàn nhà, tất cả sẽ được lưu trữ trong thùng có thể tháo rời. Sau khi đầy, bạn cần lấy nó ra và đổ vào thùng rác. Một số máy cao cấp hơn có bộ tự xử lý rác mà bạn không cần phải tự đổ rác.Hầu hết các máy hiện nay đều có thể cài đặt lịch làm việc qua app hoặc loa thông minh. Vì chúng có thể lập trình được, bạn có thể lập trình cho máy hút chạy khi bạn không ở nhà. 

máy hút bụi robot

Máy hút bụi robot sử dụng cảm biến như thế nào?

Các loại cảm biến khác nhau đảm bảo robot hút bụi không rơi xuống cầu thang hoặc vướng vào dây buộc. Cảm biến giúp điều hướng giúp thiết bị không va chạm quá mạnh vào các đồ vật. Một số cảm biến trên robot hút bụi bao gồm:

  • Cảm biến bụi bẩn: Có hầu hết ở các máy hút bụi robot. Nếu robot hút bụi có cảm biến bụi bẩn, bạn sẽ thấy nó ở phía dưới gần với chổi hút chính. Cảm biến giúp robot có thể nhận biết được bụi bẩn trong quá trình làm việc. Nó biết liệu có nên đi qua khu vực đó một lần nữa hay tăng cường lực hút để hút các chất bẩn còn lại. 
  • Cảm biến va chạm: Nằm ở hai bên của robot hút bụi, hoạt động tương tự như cảm biến túi khí của xe. Khi va chạm vào một thứ gì đó, các cảm biến sẽ giúp robot lùi lại hoặc di chuyển theo một hướng khác
  • Cảm biến tường: Hoạt động tương tự như cảm biến va chạm và coi bức tường như một vật thể. Tuy nhiên, một số mẫu cao cấp hơn sử dụng cảm biến hồng ngoại nằm trên một tấm cản. Cảm biến này phát hiện các bức tường và thiết bị đi dọc theo mép tường mà không va vào chúng. Các thiết bị này là lựa chọn tuyệt vời để làm sạch các góc và cạnh.
  • Cảm biến độ cao sử dụng ánh sáng hồng ngoại. Ánh sáng bật ra khỏi các vật thể và gửi tín hiệu trở lại bộ thu của robot hút bụi. Khi tín hiệu không quay trở lại hoặc bị dội ngược trở lại, bộ thu được lập trình để giả sử có người rơi xuống giống như một cầu thang phía trước. Sau đó, nó báo hiệu cho máy hút bụi robot lùi lại và tiến hành theo hướng khác.

Xem thêm: “Robot hút bụi có thể tránh được cầu thang không?”

máy hút bụi robot

Dock sạc của robot hút bụi

Robot hút bụi có pin để cung cấp năng lượng và cần được sạc lại giữa các lần sử dụng. Các kiểu máy khác nhau sẽ khác nhau về thời lượng pin dựa trên các tính năng cụ thể của chúng.

Khi bạn mua máy hút bụi robot nó sẽ bao gồm một đế sạc. Hiện nay một số dòng máy đã cải tiến có bộ phận xử lý rác tiện lợi hơn cho những người bận rộn. Robot sẽ quay về dock sạc khi công việc hoàn thành hoặc hết pin. Khi máy sạc đầy nó sẽ đi làm các công việc còn lại.

Robot hút bụi liên kết với công nghệ thông minh

Hiện nay nhiều sản phẩm thông minh có kết nối với internet và robot hút bụi cũng vậy. Khi bạn lựa chọn robot hút bụi, bạn có thể chọn mức độ kết nối bạn muốn. Một số sản phẩm có thể điều khiển qua app, có điều khiển cầm tay và một số nâng cấp có thể điều khiển qua alexa…

Nếu bạn có một ngôi nhà thông minh, bạn có thể muốn chọn một robot có thể kết nối với Alexa hoặc Trợ lý Google. Sau đó, tất cả những gì bạn phải làm để kích hoạt thiết bị là ra lệnh bằng giọng nói. Bạn có thể chỉ cần nói: “Start cleaning” và máy hút sẽ ra khỏi Dock sạc và làm việc. Dòng Ecovacs Deebot T9 là một ví dụ điển hình về tích hợp thông minh.

Máy hút bụi robot là một cách tuyệt vời để giảm bớt gánh nặng cho việc lau sàn. Với công nghệ mới nhất, chúng có thể được lập trình để dọn phòng một cách thuận tiện mà bạn không cần phải nhấc ngón tay. Một số robot có thể được điều khiển thông qua một ứng dụng để bạn có thể lau sàn nhà khi đang ngồi trên ghế tựa hoặc đi làm. Thật là một cách tuyệt vời để bạn hoàn thành trách nhiệm dọn dẹp sàn nhà mà không cần phải làm gì hơn ngoài việc ấn một vài nút.

 

Hotline 24/7