Có Nên Đầu Tư Một Robot Hút Bụi Thông Minh Cho Gia Đình?

robot hút bụi thông minh

Máy rửa bát, máy giặt, máy sấy quần áo…là những thiết bị tự động đã thay đổi cuộc sống của chúng ta. Chúng ta không còn phải dành nhiều thời gian quý báu để rửa và làm khô bát đĩa và quần áo. Hút bụi, quét nhà hay lau dọn nhà cửa vẫn là một công việc mà hầu hết chúng ta phải sắp xếp thời gian phù hợp với cuộc sống bận rộn của mình. Nhưng điều đó có thể thay đổi? Robot hút bụi thông minh đã thực sự xuất hiện trong nhiều thập kỷ nay. Có phải chúng ta đang ở giai đoạn có thể thêm robot hút bụi vào kho thiết bị làm sạch của mình để giảm bớt gánh nặng dọn dẹp không?

robot hút bụi thông minh

Ưu và nhược điểm của robot hút bụi thông minh là gì?

Ưu điểm của robot hút bụi thông minh

Có ai đồng ý rằng công việc dọn dẹp vô cùng nhàm chán? Hãy ngồi xuống, thư giãn và tiết kiệm thời gian chính là một phần thưởng. Hầu hết các robot có thể được lập trình trước để hoạt động khi bạn không ở nhà. Một số mẫu mới hơn cũng tương thích với Wi-Fi, vì vậy bạn có thể khởi động từ xa khi ra ngoài và khi về nhà thì robot đã hoàn thành xong nhiệm vụ.

Đối với những người mắc các bệnh về đường hô hấp, sử dụng robot hút bụi thông minh này mang lại nhiều lợi ích hơn và ngăn ngừa các bệnh dị ứng. Hạn chế tối đa tiếp xúc với bụi bẩn, các hạt trong không khí và chất gây dị ứng, do đó là một lợi ích cho sức khỏe.   

Những chiếc robot hút bụi thông minh này rất tốt trong việc tiếp cận những nơi mà chúng ta chỉ là con người khó tiếp cận vì thiết kế nhỏ gọn cho phép chúng lượn quanh gầm giường hoặc ghế sofa. Robot đặc biệt hữu ích nếu việc hút bụi gặp khó khăn cho những người gặp khó khăn trong việc đi lại.

Ngoài ra, robot còn có thể dọn dẹp tùy chỉnh theo ý muốn của bạn. Robot hút bụi thông minh hoạt động bằng cách sử dụng các cảm biến để tránh va chạm vào đồ đạc và chúng có thể lập bản đồ nơi chúng đã ở xung quanh phòng. Các máy hút bụi robot ban đầu sử dụng cảm biến siêu âm, chỉ cho phép chúng đến các vật thể trong phạm vi một inch. Điều này đã được thay thế bằng công nghệ mới, phát triển trong những năm qua để sử dụng hệ thống định vị dựa trên camera (vSLAM) và sau đó là loại điều hướng dựa trên laser mới chính xác hơn (LiDAR). LiDAR điều hướng tốt hơn khi máy ảnh mất độ chính xác trong điều kiện ánh sáng yếu. Công nghệ laser có nghĩa là có thể vẽ các đường thẳng với độ chính xác cao hơn, do đó ít vùng bị bỏ sót hơn.

robot hút bụi thông minh

Một số robot cũng có cảm biến bụi bẩn để chúng biết khu vực nào trên sàn nhà của bạn cần chú ý hơn. Robot hút bụi thông minh cung cấp một loạt các tính năng như điều khiển bằng giọng nói, lập bản đồ phòng và thậm chí tự động xử lý rác hay giặt khăn tự động. Nhiều mẫu tiên tiến cũng sẽ gửi cho bạn cảnh báo lỗi nếu robot của bạn gặp sự cố.

Cuối cùng, những thiết bị này nhỏ gọn và dễ dàng cất giữ – hơn hẳn máy hút truyền thống – và sẽ không chiếm quá nhiều diện tích trong nhà của bạn.

Nhược điểm của robot hút bụi

Robot hút bụi lý tưởng để làm sạch các phòng riêng lẻ và nhà tầng. Tuy nhiên việc vệ sinh cầu thang vượt quá khả năng của chúng. Robot hút bụi thông minh không thể đi lên cầu thang nhưng có các cảm biến độ cao giúp robot tránh rơi vỡ.

Robot hút bụi tương đối ồn. Không chắc bạn có thể chịu đựng được robot của mình thực hiện công việc của nó khi bạn ngủ, xem phim hoặc tham gia một cuộc họp thu phóng. Đó không chỉ là tiếng ồn của chính thiết bị mà chúng thường xuyên đập vào đồ đạc và tường.

Động cơ nhỏ hơn của robot hút bụi thông minh không thể tạo ra nhiều lực hút như máy hút bụi thông thường, vì vậy để thực hiện một công việc tương tự, chu kỳ làm sạch phải thường xuyên hơn. Thật không may, việc hút bụi bằng tay vẫn cần thiết để thực hiện một công việc có thể so sánh được. Điều này đặc biệt đúng trên thảm. 

Robot hút bụi nói chung nhỏ hơn máy hút truyền thống, vì vậy cần phải làm sạch thường xuyên hơn. Thiết kế của robot hút bụi rất quan trọng đối với mức độ ảnh hưởng của nó với chất lượng không khí trong nhà, vì vậy điều quan trọng là phải chọn một thiết bị đã được chứng minh là có khả năng hút hiệu quả, hạn chế tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc bụi bẩn khi sử dụng.

Trên thị trường có những loại robot hút bụi chất lượng tốt thực hiện công việc làm sạch sàn nhà của bạn một cách hiệu quả. Tuy nhiên, chúng không thể tiếp cận các khu vực như rèm cửa hoặc vải bọc. 

Robot hút bụi có nhiều phụ kiện hảo mòn và cần bảo trì hơn. Chúng không chỉ cần được bảo dưỡng thường xuyên hơn (chẳng hạn như làm sạch bánh xe và chổi hút) mà còn có thể khó sửa hơn và tốn kém hơn. 

Không còn nghi ngờ gì nữa, robot hút bụi thông minh đã đi được một chặng đường dài. Camera, laser và tích hợp ứng dụng đều đã góp phần tạo nên một thiết bị thân thiện với người dùng, hiệu quả hơn nhiều so với các mẫu đầu tiên. Sở hữu robot hút bụi có thể làm giảm tần suất bạn cần sử dụng máy hút truyền thống một cách dễ chịu do chúng tự động. 

Hotline 24/7